Cửa sáng cho thanh khoản căn hộ trung cấp tại TP.HCM

Trong khi nhiều dự án cao cấp, hạng sang lo lắng về vấn đề thanh khoản do tầm giá vượt khả năng người dùng, phân khúc căn hộ tầm trung đang sáng cửa với nhu cầu mua tốt nhờ tiếp cận đúng đối tượng.

Nhiều dự án căn hộ tầm trung có thanh khoản tốt

Bước vào quý 2/2022, thị trường TP.HCM chào đón thêm nhiều nguồn cung mới, trong đó có không ít dự án trung cấp chất lượng được người mua đón nhận, có những dự án “cháy hàng” ngay khi vừa mở bán.

Đơn cử, ngày 16/04 tại lễ giới thiệu và đăng ký chọn căn cho 300 căn hộ trong cụm condominium Flora Panorama thuộc Mizuki Park 26ha của Nam Long, 80% lượng sản phẩm giới thiệu ra thị trường đã được hấp thụ chỉ trong 3 giờ đồng hồ. Doanh số bán hàng ước đạt khoảng 900 tỷ đồng. Được biết, dự án này đang chào bán tầm giá từ 2,8 tỷ đồng, CĐT cũng phối hợp cùng ngân hàng đưa ra các chính sách hỗ trợ thanh toán và mức lãi suất ưu đãi vay gốc cho người mua nhà.

Hầu hết các dự án căn hộ có khoảng giá dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM và khu vực lân cận đều ghi nhận tỷ lệ hấp thụ nhanh do đáp ứng đúng nhu cầu thị trường.

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, trước đó không lâu, Nam Long cũng đã thành công giới thiệu Flora Akari AK7, AK8 thuộc giai đoạn 2 của Akari City (8,5ha, Bình Tân) với 100% nguồn hàng mở bán được đặt mua hết chỉ trong 4 giờ giao dịch. Doanh số thu về từ đợt mở bán đạt hơn 1.400 tỷ đồng. Tính lũy kế chỉ trong vòng 1 tháng, kế hoạch kinh doanh năm 2022 của doanh nghiệp này tạm tính là khoảng hơn 2.300 tỷ đồng từ phân khúc căn hộ trung – cao tại TP.HCM.

Còn ở khu Đông, dự án MT Eastmark City vừa chính thức giới thiệu ra thị trường 700 căn hộ trung cấp tầm giá từ 36-40 triệu/m2 tại TP. Thủ Đức vào giữa tháng 4 này. Sự kiện này thu hút gần 2.000 khách hàng tham dự với tỷ lệ bán thành công đạt 100% nguồn hàng chỉ sau 4 giờ mở bán. Dự án thu hút người mua do có giá thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung, khi giá căn hộ TP.Thủ Đức liên tục leo thang lên mức 60-75 triệu đồng/m2. Ngoài ra, dự án còn áp dụng chương trình thanh toán 30%, hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn nợ gốc đến khi nhận nhà.

Cũng trong tháng vừa qua, An Gia mở bán 200 căn hộ còn lại thuộc dự án Westgate (Bình Chánh) với tầm giá 40-45 triệu/m2, thanh khoản đạt trên mức 90% nguồn cung rao bán. Một dự án khác thuộc loại hình cao cấp hơn là Urban Green của Kusto Home (TP. Thủ Đức) chào bán 400 căn hộ cao cấp tầm giá từ 60 triệu/m2. Mức giá này khá cao nhưng vẫn ghi nhận tỷ lệ tiêu thụ đạt 100%.

Nghiêng về các dự án trung cấp đang triển khai tiếp giáp TP.HCM, giữa tháng 4, hơn 300 căn hộ Legacy Central cũng giao dịch thành công chỉ sau vài giờ đồng hồ mở bán. Dự án có tầm giá từ 900 triệu/căn, CĐT còn hỗ trợ chương trình vay, giãn tiến độ thanh toán nhiều đợt cho đến khi nhận nhà.

Giá căn hộ tiếp tục tăng, cần hỗ trợ người mua

Theo số liệu thị trường của JLL Việt Nam, trong quý 1/2022, nguồn cung mới căn hộ bán tại TP.HCM chỉ đạt 1.518 căn, giảm 76,6% so với quý trước. Tổng lượng bán trong quý là 1.507 căn, giảm 74,1% so với quý trước. Nguồn cung mới ít ỏi là nguyên nhân chính khiến số lượng căn hộ bán ra bị giảm. Tỷ lệ hấp thụ của dự án mới ở mức 80-90% cho thấy lượng cầu nhà ở trên thị trường vẫn duy trì tốt. Theo dự kiến, tổng lượng mở bán mới trong năm 2022 sẽ vào khoảng 32.000 căn. Nguồn cung tương lai tiếp tục mở rộng theo trục hạ tầng Đông-Tây, trong đó TP. Thủ Đức chiếm tới 55%, ba quận phía Tây bao gồm Bình Chánh, Bình Tân và Tân Phú cũng sẽ là tâm điểm với nguồn cung dự kiến khoảng 22%. Hầu hết các dự án chuẩn bị rao bán đều có khoảng giá trên mức 55 triệu/m2.

Hầu hết các dự án thuộc tầm giá trung cấp đều phục vụ tốt nhu cầu ở thực nên tỷ lệ bán và lấp đầy dân cư nhanh.

Đáng nói, mặt bằng giá căn hộ TP.HCM tiếp tục ghi nhận kỷ lục mới. Trong vòng 10 năm trở lại đây, thị trường ghi nhận tỷ lệ tăng lũy kế hàng năm vào khoảng 11,8%. Mặt bằng giá ở thị trường sơ cấp đạt mức 2.927 USD/m2 (tương đương 64,7 triệu/m2). Quỹ đất ngày càng khan hiếm cũng góp phần thúc đẩy xu hướng tăng giá bán căn hộ.

Theo chuyên gia của Batdongsan.com.vn, trong bối cảnh giá nhà leo thang, nhu cầu tìm mua căn hộ tại Sài Gòn vẫn tăng trung bình 35% so với 2 tháng đầu năm. “Nhu cầu tìm mua nhà để ở và đầu tư đều không thiếu, nếu giá nhà được điều chỉnh về mức phù hợp thì thanh khoản sẽ ổn định hơn. Trong bối cảnh nguồn cung vô cùng khan hiếm, giá liên tục gia tăng, hầu hết các dự án có giá tầm trung, từ 40-50 triệu đồng/m2 đều có mức hấp thụ tốt và được người mua lựa chọn”, chuyên gia cho hay.

Bên cạnh đó, thị trường cũng đang ghi nhận phân hóa nhu cầu giữa nhóm khách mua đầu tư và khách ở do động thái siết tín dụng cho vay BĐS của ngân hàng. Trong khi chính sách vay hạn chế có tác động nhất định đến nguồn cầu đầu cơ, các chương trình ưu đãi hấp dẫn của chủ đầu tư vẫn thu hút sự chú ý của nhóm khách đầu tư dài hạn và người mua để ở có nguồn vốn nhàn rỗi. Hiện nay BĐS vẫn là lựa chọn ưa thích và tương đối an toàn cho dòng vốn rẻ. Tuy nhiên, để giữ nhịp nhu cầu trong bối cảnh giá bán tăng mạnh, các ưu đãi về phương thức thanh toán và chương trình chiết khấu vẫn cần được các chủ đầu tư áp dụng rộng rãi để thúc đẩy thanh khoản của thị trường và mở rộng cơ hội cho người mua ở thực.

Nguồn: batdongsan.com.vn