Mua căn hộ trả góp rẻ hơn thuê nhà, thị trường chung cư phía Nam vào mùa “đi săn”


Hiện người mua căn hộ ra quyết định giao dịch nhanh để tận dụng dòng tiền rẻ và chính sách bán hàng tốt từ chủ đầu tư.

Người mua tận dụng “triệt để” chính sách bán hàng
 
Chia sẻ trong báo cáo thị trường quý 1/2024 vừa diễn ra tại Tp.HCM, bà Trịnh Thị Kim Liên – Giám đốc Kinh doanh Dat Xanh Services cho rằng, người mua căn hộ hiện nay quan tâm đến việc được thanh toán trả chậm hơn là nhận nhà nhanh; quan tâm đến tổng giá hơn đơn giá. Đáng nói, khách hàng đã dịch chuyển một phần từ lựa chọn thuê nhà sang mua nhà và quan tâm nhiều hơn đến các chính sách ưu đãi đối với dự án hiện hữu khi các dự án mới được công bố dường như rất ít chính sách ưu đãi “khủng”.
 
Theo ghi nhận, hiện một số dự án căn hộ trên địa bàn Tp.HCM hút được dòng tiền người mua nhờ chính sách bán hàng gây chú ý. Việc người mua tận dụng “triệt để” chính sách bán hàng từ chủ đầu tư đang tạo hiệu ứng tích cực về giao dịch. Nhiều người còn cho rằng đây là “nhịp cuối cùng” của những chính sách bán hàng ưu đãi trước thời điểm bất động sản hồi phục sức cầu. Vì thế, người mua tranh thủ để vào thị trường.
 
Ở một số dự án, tiến độ thanh toán của chủ đầu tư “dễ thở” đến mức chi phí mua trả góp căn hộ chỉ tương đương, thậm chí thấp hơn giá đi thuê nhà trọ hàng tháng. Theo đó, gần đây việc “đi săn” căn hộ để ở hoặc đầu tư cho thuê đang có tín hiệu tích cực trên thị trường địa ốc phía Nam.
 
 
Hiện nay người mua ra quyết định giao dịch nhanh để tận dụng dòng tiền rẻ và chính sách bán hàng tốt. Ảnh: minh hoạ
 
Chẳng hạn mới đây, dự án căn hộ Akari City của Nam Long ngay mặt tiền Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân, Tp.HCM ra chính sách bán hàng gây chú ý. Cụ thể, chủ đầu tư hỗ trợ người mua bằng cách chỉ cần thanh toán 40% chia nhỏ thành 5 đợt đến khi nhận nhà vào tháng 12/2024. Trong đó, ngân hàng giải ngân đối ứng từ đợt thứ 3. Như vậy, khách hàng chỉ cần vốn tự có 30%, ngân hàng hỗ trợ cho vay đến 70% giá trị sản phẩm. Không trả gốc trong 2 năm, chỉ trả duy nhất số tiền lãi suất cố định 1%/ năm - tương đươg 2,5 triệu đồng/tháng đến hết tháng 8/2026, chi phí này còn thấp hơn cả giá đi thuê nhà hàng tháng.
 
Hay, tại dự án dự án căn hộ hoàn thiện Flora Panorama Mizuki Park tại khu Nam Tp.HCM chủ đầu tư này cũng đang hỗ trợ khách mua chính sách "An nhàn thanh toán", ngân hàng sẽ cho vay lên đến 70%, không trả gốc trong vòng 2 năm, chỉ trả lãi suất cố định 2%/năm trong 24 tháng, tương đương khoảng 4 triệu đồng/tháng, nhận nhà tháng 12/2024. Với những khách hàng không vay ngân hàng sẽ được chủ đầu tư tặng 1 gói nội thất cao cấp lên đến 500 triệu đồng, nhận nhà ở ngay. 
 
Bà Trịnh Thị Kim Liên cũng nhấn mạnh, thị trường bất động sản đang dần đi vào chu kỳ mới. Thời điểm đầu năm 2025 là giai đoạn củng cố của thị trường. Đà ổn định và bứt tốc sẽ rơi vào khoảng đầu năm 2026.
 
Riêng với phân khúc chung cư đây tiếp tục là dòng sản phẩm dẫn dắt thị trường với sự quan tâm ưu tiên lựa chọn tăng nhẹ từ mức 76% vào quý 4/2023 lên mức 78% vào quý 1/2024. Trong đó nhu cầu tìm mua sản phẩm căn hộ có khung giá dưới 2.5 tỷ đồng chiếm tỷ trọng cao (lên đến 68%), kế tiếp là nhu cầu dành cho căn hộ có khung giá dưới 3.5 tỷ đồng (22%). Tính cộng gộp nhu cầu dành cho tất cả căn hộ có giá dưới 3.5 tỷ đồng chiếm đến 90% nhu cầu của các khách hàng được phỏng vấn.
 
“Từ 2024, với áp lực của tất cả chi phí đầu vào tăng mạnh theo các quy định mới, giá bán bất động sản sơ cấp đang có xu hướng tăng dần. Càng chần chừ, người mua có thể sẽ càng mất đi cơ hội mua hàng giá tốt ngay đầu “chân sóng” cùng nhiều chính sách ưu đãi từ phía chủ đầu tư. Đây là lúc nên tranh thủ ngắm nghía, lựa chọn và “săn hàng”, bà Liên nhấn mạnh.
 
Vị này cũng chỉ ra 2 nhóm khách hàng là động lực chính thúc đẩy thị trường căn hộ ở giai đoạn này. Đó là nhóm cơ hội, tận dụng thời cơ, nhóm này quyết định giao dịch nhanh chóng để tận dụng dòng tiền rẻ và chính sách bán hàng tốt. Nhóm thứ hai là nhóm cẩn trọng là các khách hàng lựa chọn kỹ phân khúc, loại hình bất động sản trước khi xuống tiền, đa phần là khách hàng mua ở thực.
 
Từ dữ liệu nghiên cứu, bà Liên chỉ ra, khách hàng tập trung chủ yếu ở nhóm có nhu cầu mua ở thực (58%), tiếp theo đó là nhóm khách hàng đầu tư dài hạn (16%) và khai thác cho thuê (18%). Thị trường cũng đã xuất hiện lượng khách quan tâm đến việc đầu tư lướt sóng ngắn hạn nhưng tỷ lệ không đáng kể (3%), còn lại là các mục đích khác (5%).
 
Niềm tin đã trở lại
 
Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản hiện đang có nhiều dấu hiệu tích cực và được đánh giá là đang trên đà phục hồi. Dự báo thị trường sẽ dần phục hồi từ đáy chữ U. Thời gian phục hồi nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào các yếu tố tác động cả vĩ mô và vi mô, trong đó quan trọng nhất vẫn là sự cải thiện niềm tin thị trường
 
Dữ liệu từ các đơn vị nghiên cứu cho thấy, quý 2/2024, ước tính nguồn cung mới tăng thêm khoảng 25% so với quý 1/2024, chủ yếu là từ các dự án đã mở bán hoặc đã khởi công trong giai đoạn trước đó. Dự kiến nguồn cung sản phẩm mới (chỉ thống kê từ các dự án đã có kế hoạch mở bán) vào khoảng 4.500 sản phẩm, đưa tổng nguồn cung tích lũy của toàn thị trường quý 2/2024 lên 45.200 sản phẩm. Nguồn cung tăng giúp cho khách hàng có thêm đa dạng sự lựa chọn, góp phần cải thiện mức hấp thụ, cũng như tình hình giao dịch chung trên thị trường.
 
Đáng nói, động thái vào “guồng đua” của các bên đang tạo nên sự hồ hởi cho toàn thị trường bất động sản đầu năm 2024.
 
Cụ thể, về phía Chính phủ , tiếp tục đẩy nhanh tiến độ ban hành các văn bản dưới Luật và hướng dẫn thực thi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản. Tập trung tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án trên toàn quốc. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các chương trình phát triển NOXH và giải ngân các gói hỗ trợ. Tiếp tục chiến dịch thanh tra, xử lý sai phạm trong lĩnh vực bất động sản…
 

Các bên cùng lúc vào "guồng đua" đang tạo ra trạng thái hồ hởi trên thị trường địa ốc, thúc đẩy niềm tin người mua trở lại.
 
Về chủ đầu tư, hoạt động M&A, thâu tóm quỹ đất tiếp tục diễn ra đa dạng hơn về loại hình, khu vực. Tăng tốc hoạt động triển khai kinh doanh và giới thiệu các dự án cũ và mới ra thị trường. Tiếp tục tái cấu trúc để đón đầu chu kỳ phát triển mới. Điều chỉnh “hạ nhiệt” dần các chính sách bán hàng, giảm dần các ưu đãi “khủng”.
 
Về sàn môi giới , “bám sóng” thị trường, đi theo nhu cầu khách hàng. Tiếp tục xu hướng liên minh giữa các sàn môi giới nhằm tối ưu hóa nguồn lực bán hàng, thị trường, rổ sản phẩm. Đồng thời, hoàn thiện bộ khung nhân sự để tập trung triển khai các dự án trọng điểm. Tiếp tục xu hướng cạnh tranh về phúc lợi, hoa hồng, thưởng nóng… để tuyển dụng và giữ chân môi giới.
 
Về khách hàng, xu hướng tìm kiếm thông tin và tìm hiểu thực địa dự án bất động sản có chiều hướng tăng. Sản phẩm thuộc phân khúc vừa túi tiền, thanh khoản tốt, pháp lý an toàn… tiếp tục được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Ngoài ra, nhu cầu đầu tư dịch chuyển dần sang hướng tích sản và khai thác dòng tiền.
 
Có thể thấy, nỗ lực của các bên đặc biệt của Chính Phủ trong việc vực dậy thị trường bất động sản đang dần mang lại tín hiệu khả quan. Thị trường bất động sản được nhận định đang đi qua vùng đáy và ngày càng có nhiều các tín hiệu tích cực tạo niềm tin lớn rằng sự phục hồi sẽ đến trong thời gian tới.
 
Niềm tin với thị trường bất động sản đang trở lại. Chu kỳ mới đang được khởi động, mở ra cơ hội mới cho các bên, đặc biệt với những doanh nghiệp, cá nhân đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đồng thời mang lại hy vọng và khích lệ cho toàn thị trường bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.
 
Nhìn tổng quan thị trường bất động sản nhận thấy, qua mỗi chu kỳ kinh tế, đều có hiện tượng “sóng sau đè sóng trước”. Sẽ có một loạt thương hiệu cũ sa sút hoặc rời bỏ thị trường, và lại sẽ có một loạt thương hiệu bất động sản mới nổi lên, tạo lập vị thế mới trong chu kỳ phát triển mới. Sau quá trình thanh lọc thị trường kéo dài 4 năm qua, đến nay chỉ còn lại khoảng 20% doanh nghiệp bất động sản trụ lại, nhưng hầu hết đều là những gương mặt tên tuổi và có tiềm lực để có thể tạo nên sự thay đổi thật sự của ngành bất động sản trong chu kỳ mới.
 
Mặc dù năm 2024 ngành bất động sản dự báo còn nhiều thách thức song thị trường sẽ có những chuyển dịch tích cực hơn từ nửa cuối 2024 trở về sau. Thời điểm này, ai còn nguồn lực tốt, người đó sẽ vượt lên và bứt phá mạnh mẽ”, một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh.
 
Nguồn: CafeF